Khu phố lịch sử quốc gia Beale - quê hương của nhạc Blues

Tham quan con phố nghệ thuật âm nhạc Beale nổi tiếng

Beale – một con phố nghệ thuật âm nhạc lừng danh của Memphis nước Mỹ, nơi đây gắn liền có bao thời đại lịch sử âm nhạc, nghệ thuật. Nếu bạn có dự định du lịch Mỹ, hãy thử ghé đến con phố này để thưởng thức vẻ đẹp và không khí nhộn nhịp nơi đây. Đầu tiên, hãy cùng Đất Việt Tour đi khám phá phố Beale ở Mỹ sở hữu gì nhé!

Đôi nét về con phố Beale

Xã Beale dài khoảng 1,8 dặm, kéo dài từ sông Mississippi đến phố East nằm trong khu thương mại Memphis, Tennessee. Con phường này giữ vị trí đặc thù trong biên niên sử của nhạc blue và lịch sử của đô thị.

Khu phố lịch sử quốc gia Beale - quê hương của nhạc Blues

Khu phố Beale – quê hương của nhạc Blues (Ảnh: Sưu tầm)

Khu phường lịch sử quốc gia Beale được biết tới là “quê hương của nhạc Blues”, “cha đẻ của Rock n Roll”, là nơi các nghệ sĩ giới thiệu và trình diễn di sản nhạc sống – biểu trưng của tỉnh thành.

Cho đến hiện giờ, khi đến con xã Beale ở Mỹ du khách vẫn sở hữu thể được thưởng thức các chiếc nhạc bất hủ. Có những người ham âm nhạc thì muôn ngàn biểu diễn trực tiếp và còn được dùng cho bia lành, nơi này sẽ là địa điểm lý tưởng dành cho họ.

>>>Tham khảo bài viết: Nên Đi Tour Bờ Đông Nước Mỹ Vào Thời Điểm Nào Đẹp Nhất

Lịch sử con phố Beale tại Mỹ

Năm 1841, con xã Beale được xây dựng thương hiệu bởi ông Robertson Topp (1807-1876), ông là 1 thương gia và nhà vững mạnh. Lúc đấy, phía đông của con phố Beale được trở thành vùng ngoại ô ấm no, còn phía tây là nơi kinh doanh của những thương nhân và tàu chở hàng dọc sông Mississippi.

Con phố Beale nhộn nhịp sặc sỡ được thành lập bởi ông Robertson Topp

Thương hiệu phố Beale bởi ông Robertson Topp (Ảnh: Sưu tầm)

Những người Mỹ gốc Phi bắt đầu chơi nhạc trên con thị trấn Beale vào các năm 1860. Ban nhạc Young Men’s Brass của Sam Thomas là ban nhạc trước tiên gọi phường Beale tại Mỹ là “nhà” vào năm 1867.

Phố Beale trở thành con phố âm nhạc nghệ thuật

Xã Beale trở nên con thị trấn âm nhạc nghệ thuật (Ảnh: Sưu tầm)

Tuy nhiên vào các năm 1870, không may một  số đợt bùng phát dịch bệnh ở Memphis đã khiến suy giảm đáng kể dân số nơi này và thị thành còn bị thu hồi hiến chương vào năm 1879. Robert Church – người tỷ phú da đen đầu tiên ở miền nam nước Mỹ đã dùng hết tài sản thừa kế của mình để mua lại phường Beale. Tuy nhiên, nhà hát lớn Opera (sau này đổi tên là Orpheum) đã được dựng vào năm 1890 được coi như là một mắt xích quan yếu trong giai đoạn hồi sinh con xã Beale.

từ đấy, con thị trấn Beale khởi đầu tăng trưởng, trở nên con thị trấn âm nhạc lịch sử nức tiếng. Vào năm 1899, công viên Church được vun đắp trở thành trung tâm giải trí và văn hoá của tỉnh thành, thu hút nhiều nghệ sĩ nhạc Blue trong khoảng khắp mọi nơi gạnh tới.

Công viên Church trung tâm giải trí và văn hoá

Công viên Church (Ảnh: Sưu tầm)

Con thị trấn nghệ thuật âm nhạc Beale nước Mỹ lôi kéo lượng to nghệ sĩ nhạc Blues và Jazz biểu diễn xuyên suốt từ năm 1920 tới 1940, mang những nghệ sĩ nức danh như: Louis Armstrong, Albert King, Muddy Waters, BB King,.. Thậm chí, Geo Washington Lee đã viết sách về con phố này vào năm 1934 có tên “Beale Street: Where the Blues Started”, trở thành cuốn sách đầu tiên được viết bởi người da màu.

BB King biểu diễn tại con phố Beale

BB King biểu diễn tại con phố Beale (Ảnh: Sưu tầm)

Phố Beale từng được coi là di tích Lịch sử quốc gia vào ngày 23 tháng 5 năm 1966, nhưng con phố này đã gần như đóng cửa vào những năm 1960 khi gần như cửa hàng tại đây biến mất.

Tuy nhiên năm 1973, George B. Miller cộng những người bạn thành lập Tập đoàn phát triển phường Beale nhằm hồi sinh và bảo tàng di sản lịch sử – văn hoá của con xã. Và ngay sau đó, con thị trấn Beale tại Mỹ được công nhận là “Ngôi nhà của nhạc Blues” theo đạo luật Quốc hội.

 Tham khảo tour du lịch bờ Tây nước Mỹ >>> Tại đây

Chơi gì ở con phố Beale

Một trong các hoạt động thú vị khi đến xã Beale đó là đi dạo dọc theo phường. Bạn sẽ với thể cảm nhận được trọn vẹn bầu không khí sôi động, quyến rũ và được thưởng thức những tiết mục âm nhạc hay ké thăm những shop pop-up với hàng chục quán bar và night club.

Tuy nhiên, ở Memphis sở hữu một chiếc cocktail mang tên Walk Me Down, 1 mẫu nước đái khát đặc thù sở hữu màu xanh lam mát lạnh được pha chế trong khoảng bảy cái rượu khác nhau và bạn sở hữu thể tiện lợi kiếm tìm ở bất kỳ quán bar nào ở đây.

Không khí sôi động của con phố Beale

Không khí ở Beale (Ảnh: Sưu tầm)

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để kẹ thăm con phường âm nhạc tấp nập Beale của Mỹ. Những ban nhạc thường công ty những buổi hòa nhạc miễn phí vào mùa hè hàng năm, mang phổ quát loại thể âm nhạc, trong khoảng rock tới punk, từ fuck cho tới nhạc dân gian. Không những thế, thực khách sở hữu thể dùng bữa tại Silky O’Sullivan.

Lễ hội ở phố Beale ở Mỹ

Lễ hội ở phường Beale (Ảnh: Sưu tầm)

Một địa điểm mà du khách lúc đến thị trấn Beale không nên bỏ qua đấy chính là quán cà phê Blues Hall. Ở đây, Anh chị nhạc sẽ mang đến các tác phẩm soul và blues thuần tuý nhưng ấm êm, mang lại không khí xuất sắc.

Lễ hội Mid-South Pride – lễ kỷ niệm dành cho người đồng tính to nhất miền Nam nước Mỹ diễn ra trên phố Beale, nơi các người đồng tính diễn đạt niềm tự hào cùng những người họ yêu thương.

Lễ hội Mid-South Pride tại phố Beale

Lễ hội Mid-South Pride tại phố Beale (Ảnh: Sưu tầm)

Sở hữu những trị giá âm nhạc nghệ thuật, văn hoá hẹn sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm xuất sắc khi ghé thăm khu thị trấn Beale. Phân vân gì mà ko thử xẹp thăm con phố Beale của Mỹ trải nghiệm. Truy cập website Đất Việt Tour để biết những tour du hý trong và ngoài nước có tầm giá hấp dẫn, hoặc liên hệ hotline 1800 6700 để được giải đáp bạn nhé!

Xem thêm các tin tức du lịch Mỹ: